8 Cách tưới cây khi bạn vắng nhà nhiều ngày

tuoi-cay-bang-day-du

      Thỉnh thoảng chúng ta đi nghỉ xa nhà. Một số loài cây có thể chịu được khá lâu mà không cần tưới nước, nhưng một số cây khác cần được chăm sóc hàng tuần, thậm chí hàng ngày. Nếu sắp đi chơi xa, bạn cần đảm bảo cây cối ở nhà phải được cung cấp đủ nước để sống được trong thời gian bạn vắng nhà. Nhiều khi bạn cũng không cần phải nhờ bạn bè hoặc hàng xóm chăm sóc cho cây, tưới cây khi bạn vắng nhà!
Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 8 cách để tưới nước cho cây khi bạn vắng nhà:

 1. Cách 1: Làm chai nước tưới cây khi bạn vắng nhà
 2. Cách 2: Làm hệ thống tưới cây nhỏ giọt đơn giản từ chai nước và dây thừng (dây dù)
 3. Cách 3: Làm tháp tưới nhỏ giọt cho nhiều chậu cây
 4. Cách 4: Làm hệ thống tưới cây nhỏ giọt đơn giản từ dây truyền nước
 5. Cách 5: Tạo nhà kính tí hon cho cây
 6. Cách 6: Nhờ hàng xóm tưới nước giúp khi bạn vắng nhà
 7. Cách 7: Dùng Van hẹn giờ tưới cây
 8. Cách 8: Dùng thiết bị điều khiển tưới cây tự động, từ xa bằng điện thoại dù bạn ở bất cứ đâu

Hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết các cách tưới cây khi bạn vắng nhà nào:

Cách 1: Làm chai nước tưới cây khi bạn vắng nhà

tuoi-cay-bang-chai-nhua
Dùng chai nhựa đục vài lỗ trên nắp chai, sau đó cắm ngược đầu xuống để nước chảy ra từ từ. Hoặc sản phẩm quả cầu thủy tinh cắm ngược đầu xuống dưới đất.
Hãy xem video hướng dẫn:

Cách tưới cây bằng chai nước khi bạn vắng nhà

Cách 2: Làm hệ thống tưới cây nhỏ giọt đơn giản từ chai nước và dây thừng (dây dù)

Các bạn chuẩn bị một chai nước hoặc xô nước nhỏ, dây thừng (dây dù – dây buộc giày) và tua vít nhỏ. Sau đó, bạn quấn dây thừng vào đầu tua vít, cắm xuống đất rồi rút tua vít ra, đầu dây còn lại thả vào chai hoặc chậu nước đầy là xong.

Tuoi-cay-bang-day

 

Tưới nước cho cây bằng dây khi bạn vắng nhà

Cách 3: Làm tháp tưới nhỏ giọt cho nhiều chậu cây

Bạn đặt một cái chai hoặc xô nước lên trên cao vững chắc, hoặc một chiếc ghế. Cho thêm vài đoạn dây vải(dây dù) từ thùng chứa này đến từng chậu cần tưới nước. Chúng sẽ dẫn nước từ từ xuống dây và vào chậu. Bạn sẽ yên tâm và không cần phải lo lắng về việc tưới nước cho vây khi bạn vắng nhà nữa.

tuoi-nhieu-cay-khi-vang-nha

Cách 4: Làm hệ thống tưới nhỏ giọt bằng dây truyền nước

1. Chuẩn bị vật liệu

 • Dây truyền dịch (2.500vnđ – 3.500vnđ/1 dây).
 • Bình nhựa chứa nước.
 • Dây thép.
 • Các thiết bị khác: Búa, đinh, kéo…

2. Các bước lắp đặt

Bước 1: Tạo dây treo cho bình chứa nước

Dùng sợi dây thép xuyên qua thành bình chứa nước để tạo dây treo lên cao.

Bước 2: Loại bỏ mũi kim tiêm

+ Sau khi mua ống dây dẫn về thì rút đầu mũi kim tiêm ( Thật cẩn thận khi rút các mũi tiêm bởi chúng rất dễ đâm vào tay) .

+ Loại bỏ phần đầu dây lúc đầu chứa mũi kim tiêm.

Bước 3: Tạo các lỗ nhỏ trên bình chứa nước

Để các dây truyền dịch có nước thì cần phải nối được một đầu đầu dây dẫn với bình chứa nước thống qua các lỗ nhỏ trên nắp bình. Các lỗ nhỏ được tao bằng cách lấy đinh nhỏ đục trên nắp bình, khoảng cách giữa các lỗ khoảng 1cm.

Bước 4: Loại bỏ nắp ở đầu dây truyền còn lại

Bước 5: Nối các đường dây truyền dịch với bình chứa nước thông qua các lỗ đã tạo trước.

Bước 6: Treo bình chứa nước

Lựa chọn vị trí trên cao để treo bình chứa nước. Vị trí treo bình chứa nước không nên để quá xa so với chậu cây trồng, đồng thời cũng nên treo vị trí sao cho mảnh vườn trông gọn gang và thống thoáng nhất.

Trên đây là các bước tạo lập hệ thống tưới nhỏ giọt cho mảnh vườn nhà bạn. Vật liệu và phương pháp tạo hệ thống tưới này rất dễ sử dụng và đơn giản. Tuy nhiên phương pháp tưới nhỏ giọt bằng dây truyền dich này chỉ áp dụng được cho vườn có diện tích nhỏ và khoảng cách giữa các chậu cây trồng không cách nhau quá xa. 

Cách 5: Tạo nhà kính tí hon cho cây

nha-kinh-mini-cho-chau-cay

Chọn một túi ni lông trong suốt và đủ lớn để trùm kín chậu cây. Túi ni lông sẽ giữ lại độ ẩm mà cây thải ra, sau đó hơi nước đọng lại sẽ rỏ xuống tưới cho cây. Bạn nhớ sử dụng túi ni lông trong suốt để ánh sáng mặt trời có thể xuyên qua.

Lót một chiếc khăn ẩm xuống dưới đáy túi và đặt chậu cây lên trên. Chiếc khăn sẽ giúp cây giữ độ ẩm và ngăn đất bị khô kiệt. Chỉ đặt số lượng cây vừa đủ lên trên khăn sao cho các lá cây vừa chạm nhau. Nếu thấy các lá cây chen chúc, bạn nên dùng thêm túi khác.

Buộc chặt miệng túi và lấy càng nhiều không khí vào túi càng tốt. Bạn có thể dùng dây chun hoặc dây buộc xoắn để buộc miệng túi. Để chắc chắn hơn, bạn có thể gập phần túi đã buộc xuống và quấn thêm dây chun xung quanh.

giu-am-cho-cay-bang-tui-ni-long

Dời cây ra khỏi nơi có ánh nắng trực tiếp. Bạn có thể để cây trong nhà hoặc ngoài trời, nhưng cần đảm bảo tránh ánh nắng trực tiếp – tuy nhiên nơi có ánh nắng một phần cũng tốt. Nếu bạn đặt cây dưới nắng trực tiếp, cây sẽ bị “nấu chín” do nhiệt tích tụ bên trong túi.

 

giu-am-cho-cay-khi-vang-nha

Để các cây lớn hơn trong bồn tắm. Đối với những cây to không thể đặt vừa trong túi ni lông, bạn chỉ cần dùng vải nhựa và vài tờ báo cũ lót bồn tắm, sau đó đặt các chậu cây lên trên, tưới nước cho đến khi báo ướt đẫm và kéo rèm che bồn tắm.

Cách 6: Nhờ hàng xóm tưới giúp

Bạn có thể nhờ hàng xóm hoặc người tin cậy tưới nước giúp. Tìm một người bạn hoặc hàng xóm tin cậy. Người này sẽ vào vườn nhà bạn và có thể vào nhà bạn (nếu bạn cần tưới cây trong nhà). Đảm bảo chọn người mà bạn tin cậy. Nhớ để lại chìa khóa dự phòng cho người đó nếu bạn cần nhờ họ tưới cây trong nhà.

Cách 7: Dùng Van hẹn giờ tưới cây

Bạn mua thiết bị Van nước hẹn giờ sau đó bạn cài đặt hệ thống tưới cây theo mức độ nhỏ giọt hay phun nước vào những thời điểm khác nhau trong ngày hoặc tuần nếu phải đi xa. Hiện nay thiết bị Van hẹn giờ được bán rất nhiều trên thị trường với giá dao động trong khoảng 200.000đ đến 400.000đ.

 

Cách 8: Dùng thiết bị điều khiển tưới cây tự động, từ xa bằng điện thoại dù bạn ở bất cứ đâu

Một các thuận tiện và tối ưu nhất cho việc tưới cây khi bạn vắng nhà đó là sử dụng bộ điều khiển tưới nước tự động từ xa bằng điện thoại của Công ty LAZICO Việt Nam. Thiết bị rất phù hợp với việc điều khiển tưới cây cho vườn cây trên sân thượng, ban công hay vườn cây cảnh. Đặc biệt công ty còn có tủ điều khiển hệ thống tưới của những vườn cây, vườn rau quy mô lớn.

tưới tiêu từ xa bằng điện thoại

Các bộ điều khiển hệ thống tưới tự động

 1. Bộ điều khiển ES01: dùng điều khiển 1 máy bơm, rất tiện cho việc tưới nước cho cả vườn rau, vườn cây của bạn cùng một lúc. Chỉ cần đấu nối thiết bị ES01 của chúng tôi vào máy bơm của bạn là bạn sẽ có trong tay hệ thống tưới tự động của riêng mình.
 2. Bộ điều khiển ES03: dùng điểu khiển 3 máy bơm riêng biệt, hoặc một máy bơm và hai van từ, hay 1 máy bơm 1 van từ và 1 dàn đèn chiếu sáng…
 3. Bộ điều khiển EV04: chuyên dùng cho tưới nước cho nhiều khu vực khác nhau. Giúp bạn điều khiển 1 máy bơm và 4 van từ cho 4 khu vực tưới riêng biệt cho từng loại cây trồng.

 

MUA BỘ ĐIỀU KHIỂN TƯỚI TỰ ĐỘNG Ở ĐÂU?

Các bạn có thể mua sản phẩm theo cách sau:

Liên hệ hotline (tư vấn – bán hàng): 0333.048.889

Trang web chuyên về hệ thống tưới tự động Evergreentech.vn